Hướng dẫn trực tuyến 24/7 - hướng dẫn giải quyết mọi vấn đề của bạn

6 thói quen xấu gây hại cho con

Tưởng chừng những thói quen vô hại ấy không ảnh hưởng tới bé. Nhưng nếu bé nhà bạn làm nó liên tục thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

 1. Kéo tóc

  Việc kéo hoặc giật tóc liên tục có thể gây ra chứng hói đầu – dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh và người già sau này làm sao để ngăn chặn thói quen xấu này của bé. Thói quen nhỏ này thường là gốc rễ của một vấn đề lớn hơn nhiều như bị lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn tâm lý. Nếu thực sự con gặp những vấn đề như vậy bạn nên đưa con đến chuyên gia tâm lý để được tư vấn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trên để không nguy hiểm tới sau này.

   
 2. Mút ngón tay

  Trẻ con thường có thói quen mút ngón tay. Tay của bé luôn nghịch và sờ mó vào các vật dụng nên dễ bị nhiễm vi khuẩn. Do vậy chị em hãy tìm cách giúp bé loại bỏ thói quen xấu này đi nhé.Nếu bé mút tay thường xuyên rất dễ mắc phải các bệnh đường ruột, giun , sán... Cách giúp bé ngăn chặn thói xấu: nếu mỗi lần con mút tay bạn hãy tìm cách đánh lạc hướng cho bé như làm các trò chơi thu hút con để con quên đi việc mút tay và thường xuyên chú ý đến con. Mỗi lần con mút ngón tay bạn nên nhắc nhở con.

 

3. Cắn móng tay

Việc cắn móng tay sẽ khiến ngón tay của bé bị tổn thương thậm chí thói quen xấu này còn có thể làm nứt phần khía nhỏ ở cạnh răng. Để con có thể loại bỏ tật xấu này đòi hỏi bạn phải kiên trì cùng con. Đừng để móng tay con bị gẫy và mấp mô để con không có cơ hội cắn chúng. Nếu vấn đề nghiêm trọng hãy đầu tư một lọ bôi thuốc đắng vào móng tay con. Bé nhà bạn sẽ chán ghét thậm chí khó chịu với hương vị của thuốc bôi, từ đó sẽ không đưa ngón tay vào miệng nữa.


 

4.   Ngoáy mũi

Đa phần trẻ con thường có thói quen chọc ngoáy mũi sẽ dẫn đến một vài vấn đề sức khỏe như chảy máu mũi, cảm lạnh và nhiễm trùng....và nếu lâu dài có thể mắc các bệnh liên quan tới mũi. Để con không có thói quen xấu này chị em nên thường xuyên nhắc nhở con là cách ngăn chặn tốt nhất, nhưng nếu con không nghe lời, hãy thử một số biện pháp khuyến khích tích cực. Ví dụ bạn có thể tặng con một "ngôi sao" cho ngày nào con không chọc ngoáy mũi và cho phép con đổi ngôi sao của mình để lấy một món quà đặc biệt con thích.
5.  Nhịn thở  

Trẻ em thường dùng cách này để dọa cha mẹ và đôi khi nó lại hiệu quả làm các chị em cảm thấy lo sợ. Một đứa trẻ có thể bất tỉnh khi nhịn thở quá lâu. Nếu con sử dụng cách này để đạt được mục đích hãy thử thay đổi cách bạn tiếp cận tình hình xem sao. Thay vì nói không bạn nên giải thích cho con hiểu quyết định của mình. Có thể bé không hài lòng nhưng việc thông suốt sẽ ngăn chặn một cơn giận có thể bùng phát. Hãy dạy nghiêm bé khi con có hành động này vì nó vô cùng nguy hiểm.

6. Nghiến răng

Nghiến răng là một trong những thói quen xấu của bé. Việc nghiến răng có thể khiển răng bị mòn theo thời gian và một vài tác dụng phụ của thói quen này như đau hàm hay nhức đầu sẽ xuất hiện ngay lập tức. Nghiến răng thường do căng thẳng gây ra vì thế bạn hãy dạy con một vài phương pháp thư giãn đầu óc cho con. Dù là yoga dành cho trẻ vào hay việc mát-xa trước khi đi ngủ thì những hoạt động đó đều giúp giảm thói quen nghiến răng cho con. Nếu tật xấu của con vẫn còn hãy nhờ bác sĩ nha khoa tạo một niềng răng bảo vệ có thể không ngăn hẳn việc nghiến răng nhưng sẽ giúp răng con được bảo vệ.

 

 

 

Bình luận


Phím tắt

 • R - ngẫu nhiên
 • C - bình luận
 • H - ném gạch
 • J - bài sau
 • K - bài trước
 • L - yêu thích

bấm chuột để tắt

Đầu trang

Chức năng này chỉ dành cho thành viên của ongbay.com. Vui lòng Đăng nhập để sử dụng, và khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Tài khoản của bạn sẽ được tạo ở lần đăng nhập đầu tiên mà không cần đăng ký :)